Khấu hao là gì? Cách tính khấu hao TSCĐ mới nhất

Trong số các khái niệm về tài chính doanh nghiệp, khấu hao là một trong những khái niệm phổ biến và cần thiết. Để làm rõ khấu hao là gì cũng như các phương pháp khấu hao hiện nay, mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Khấu hao là gì?

Khấu hao là việc đánh giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn của tài sản đó sau một thời gian sử dụng. Khấu hao TSCĐ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của TSCĐ.

Khấu hao là gì
Khấu hao là gì?

Khấu hao là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính kế toán

Hao mòn TSCĐ liên quan đến sự hao mòn của tài sản, là sự giảm dần giá trị và giá trị sử dụng do tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh, do hao mòn tự nhiên hoặc do tiến bộ khoa học. Công nghệ. Một số tài sản cố định thường được đưa vào khấu hao là máy móc, bàn ghế, thiết bị văn phòng, v.v.

Ý nghĩa của Khấu hao

Khấu hao có cả tác động kinh tế và tài chính. Vậy chính xác thì khấu hao có nghĩa là gì?

  • Về kinh tế: Việc tài sản cố định bị hao mòn sẽ gây khó khăn cho việc theo dõi và quản lý tài sản của doanh nghiệp. Vì vậy, người ta sẽ áp dụng phương pháp khấu hao để phản ánh đúng giá trị của TSCĐ. Đồng thời, khấu hao tài sản được tính vào chi phí kinh doanh. Do đó, điều này sẽ làm giảm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.
  • Về tài chính: Về bản chất, khấu hao là biểu hiện bằng tiền của giá trị TSCĐ đã hao mòn. Khấu hao được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh. Vì vậy, nó cũng là một phần của cây thánh giá của sản phẩm. Khi sản phẩm được bán ra thị trường, phần khấu hao này sẽ được giữ lại. Từ đó hình thành quỹ khấu hao của doanh nghiệp.
Khấu hao là gì?
Khấu hao là gì?

Cách tính khấu hao TSCĐ

Theo nghiệp vụ kế toán, có ba phương pháp tính khấu hao được áp dụng hiện nay. Mỗi phương pháp tính toán sẽ sử dụng các yếu tố khác nhau và mang lại hiệu quả khác nhau cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín có bảo hành – giá chỉ từ 500k

Bạn có thể sử dụng các phương pháp dưới đây để tính khấu hao

Khấu hao đường thẳng (khấu hao tuyến tính)

Phương pháp khấu hao tuyến tính là phương pháp khấu hao trong đó tỷ lệ khấu hao của tài sản cố định là như nhau trong suốt thời gian sử dụng. Đây là phương pháp đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất. Công thức tính khấu hao theo đường thẳng là: “Chi phí khấu hao hàng năm = Nguyên giá tài sản cố định / thời gian khấu hao”. Trong đó, mức trích khấu hao bình quân hàng tháng bằng số khấu hao phải trả của cả năm chia cho 12 tháng.

Khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Theo phương pháp khấu hao hàng loạt, thời gian sử dụng hữu ích của tài sản được biểu thị bằng tổng số đơn vị sản phẩm dự kiến ​​được sản xuất. Bạn sẽ hiểu rõ hơn phương pháp trích khấu hao này nếu áp dụng công thức: “Số khấu hao trong tháng của TSCĐ = Số lượng sản phẩm sản xuất trong tháng x Số khấu hao bình quân cho một đơn vị sản phẩm”. Trong đó mức khấu hao bình quân cho một đơn vị sản phẩm = Nguyên giá TSCĐ / sản lượng theo công suất thiết kế.

các loại khấu hao
Khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Khấu hao theo số dư giảm dần

Khấu hao số dư giảm dần được tính theo công thức: “Khấu hao hàng năm = Nguyên giá tài sản trong năm khấu hao nhân với tốc độ khấu hao nhanh”. Bên trong:

Tỷ lệ Khấu hao Gia tốc (%) = Tỷ lệ Khấu hao Tài sản Cố định Đường thẳng nhân với Hệ số Điều chỉnh.

Tỷ lệ khấu hao TSCĐ (TSCĐ) theo đường thẳng (%) = (1 / thời gian khấu hao TSCĐ) x 100.

Ngoài ra, một số yếu tố khác để tính khấu hao sẽ được quy định cụ thể trong luật tài chính doanh nghiệp và quy chế riêng của công ty. Trên đây chỉ là một số kiến ​​thức cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về khấu hao là gì. Các bạn muốn hiểu rõ hơn thì nên tìm thêm các tài liệu chuyên ngành để áp dụng vào từng trường hợp cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button