Hướng dẫn trích khấu hao tài sản cố định mới nhất 2021

Khấu hao tài sản cố định là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khấu hao tài sản cố định là gì? Tại sao phải khấu hao tài sản? Hãy cùng Giải Pháp Doanh Nghiệp tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Khấu hao tài sản cố định là gì?

Để hiểu khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) là gì? Trước hết, bạn cần hiểu khái niệm khấu hao và TSCĐ là gì? Bên trong:

Khấu hao là việc phân bổ, định giá và tính toán một cách có hệ thống giá trị tài sản cố định bị hao mòn sau một thời gian sử dụng.

Tài sản cố định là sản phẩm sản xuất được đưa vào sử dụng trong hoạt động kinh doanh, chúng rất có giá trị và thường được doanh nghiệp sử dụng vào nhiều khâu sản xuất.

Vậy trích khấu hao TSCĐ là việc kế toán phân bổ và tính giá trị TSCĐ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng.

Tại sao phải trích khấu hao TSCĐ?

Khấu hao TSCĐ nhằm mục đích tái tạo vốn mở rộng hoặc sản xuất giản đơn của tài sản cố định. Phần giá trị hao mòn được kết chuyển vào giá trị sản phẩm sẽ được coi là một yếu tố của giá thành sản xuất biểu hiện dưới hình thức trích khấu hao TSCĐ.

Khi sản phẩm được bán, số khấu hao sẽ được tích lũy thành quỹ khấu hao cố định cho doanh nghiệp. Nguồn vốn này rất quan trọng trong hoạt động sản xuất hay mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng quỹ này cho mục đích vốn kinh doanh của mình.

Lưu ý: Việc tính khấu hao TSCĐ cần phù hợp với giá trị hao mòn của tài sản và đảm bảo thu hồi hết giá trị đầu tư ban đầu.

Khấu hao tài sản để khôi phục vốn sản xuất

Vai trò của khấu hao tài sản cố định

Khấu hao tài sản cố định có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế tài chính của một doanh nghiệp. Đặc biệt:

 • Kinh tế

Tại mỗi thời điểm, việc xác định mức độ hao mòn của tài sản là vô cùng khó khăn, không thể theo dõi và quản lý tài sản cố định được thường xuyên nên việc trích khấu hao TSCĐ là một yếu tố quan trọng. cơ quan cần thiết.

Thông qua khấu hao, doanh nghiệp sẽ phản ánh đúng giá trị của tài sản và nó có thể làm giảm thu nhập ròng của doanh nghiệp. Khi khấu hao tăng, lợi nhuận ròng sẽ giảm.

 • Tài chính

Khấu hao là một phần giá trị của quá trình sản xuất, do đó nó cũng trở thành một phần của giá thành sản phẩm. Nếu sản phẩm bán ra thị trường, số khấu hao còn lại sẽ được trích lập vào quỹ. Quỹ này bao gồm:

Khấu hao cơ bản được sử dụng trong các hoạt động tái sản xuất TSCĐ như mua và cải tạo TSCĐ.

Khấu hao sửa chữa lớn dùng để thay thế, sửa chữa các chi tiết của TSCĐ nhằm nâng cấp và duy trì năng lực sản xuất.

Một số phương pháp tính khấu hao TSCĐ hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp tính khấu hao TSCĐ được các doanh nghiệp áp dụng. Đó là:

Khấu hao tuyến tính

 • Khấu hao tuyến tính là khấu hao theo đường thẳng và tỷ lệ khấu hao sẽ diễn ra trong mỗi năm sử dụng.
 • Phương pháp này có ưu điểm là dễ tính toán và khấu hao sẽ được phân bổ đều.
 • Nhược điểm của phương pháp này là không thu hồi kịp thời do tính hao mòn TSCĐ không chính xác.

Khấu hao nhanh

 • Mục đích của khấu hao cấp tốc là để thu hồi vốn càng sớm càng tốt.
 • Vì vậy, ưu điểm của phương pháp này là có thể giảm thiểu tổn thất do hao mòn vô hình. Phương pháp này giúp doanh nghiệp hoãn thuế hiệu quả.
 • Tuy nhiên, phương pháp này có thể khiến giá thành sản phẩm tăng đột biến trong những năm đầu do chi phí khấu hao rất lớn có thể gây ra nhiều bất lợi trong hoạt động kinh doanh.

Khấu hao theo khối lượng, số lượng sản phẩm

 • Doanh nghiệp sử dụng phương pháp này để xác định tổng khối lượng sản phẩm theo tình hình thực tế sản xuất, thiết kế và đưa ra khối lượng sản phẩm thực tế của TSCĐ hàng tháng, hàng năm.
 • Việc khấu hao theo khối lượng sản phẩm sẽ có sự phân bổ tiền hợp lý cho doanh nghiệp.
 • Nhưng vì chỉ mang tính chủ quan nên nhiều trường hợp cách tính này sẽ không chính xác.

>>>Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín có bảo hành – giá chỉ từ 500k

Với những chia sẻ trên của chúng tôi về việc trích khấu hao tài sản cố định trên. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm hữu ích để áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn về các dịch vụ khác như: báo cáo thuế đầy đủ, quyết toán thuế cuối năm, tư vấn kế toán – thuế… Hãy liên hệ sớm với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button