Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì tốt hơn?

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh là thắc mắc của nhiều người. Khái niệm, ưu nhược điểm của hộ kinh doanh và công ty và những lưu ý khi thành lập. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề này.

Tổng quan về công ty và hộ kinh doanh

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Để trả lời câu hỏi này, trước hết khách hàng cần hiểu rõ đặc điểm chung của công ty và hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh là gì?

Theo Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên trong hộ đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh thì người được các thành viên hộ kinh doanh ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Về tên hộ kinh doanh

Tên hộ kinh doanh bao gồm hai yếu tố sau:

  • Loại hình “Hộ kinh doanh”;
  • Tên cá nhân của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo số và ký hiệu.

Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trên địa bàn huyện.

Về ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có quyền tự do đăng ký ngành, nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh được kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng trong suốt quá trình hoạt động.

Tổng quan công ty

Công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký. đăng ký kinh doanh. Chủ thể thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân.

công ty
Tổng quan về công ty

Hình thức kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, các loại hình doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên 

+ Công ty cổ phần

+ Công ty hợp danh

+ Doanh nghiệp tư nhân

Để biết thêm về các loại hình công ty này, hãy đọc thêm nội dung tại bài viết: Nên chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập

Về tên công ty

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau:

  • Loại hình kinh doanh;
  • Tên riêng của doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong các tiếng nước ngoài hệ chữ La tinh.

Tuy nhiên, tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vì vậy, trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tham khảo tên của doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Về doanh nghiệp

Công ty có quyền tự do kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Quyền tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn và hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô, ngành nghề kinh doanh. 

Công ty phải đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư và bảo đảm duy trì các điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Thuận lợi và khó khăn của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có những thuận lợi và khó khăn riêng, chúng ta cần phân tích những đặc điểm của hộ kinh doanh.

Lợi thế của hộ kinh doanh

Thứ nhất, thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản và dễ dàng, cụ thể như sau:

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

+ Bản sao công chứng chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu, sổ hộ khẩu, chứng chỉ hành nghề (nếu có)

+ Bản sao giấy tờ bất động sản (Hợp đồng nhà nếu không phải địa chỉ của bạn)

+ Đơn đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đăng ký.

Ngoài ra, với phương thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đăng ký.

– Thứ hai, đối với vấn đề quản lý: Do đặc thù số lượng nhân viên dưới 10 người, đa số là những người đã đóng cửa.

các mối quan hệ giữa các e với nhau nên sẽ dễ dàng quản lý và điều hành hoạt động. sản xuất hộ gia đình.

– Thứ ba: Số vốn thành lập hộ kinh doanh không quá lớn nên sẽ hạn chế rủi ro và phù hợp với nhiều người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ.

– Thứ tư: Hộ kinh doanh cá thể sẽ nộp một mức thuế cố định hàng tháng do cơ quan thuế quy định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác.

– Thứ năm, một số thủ tục khác như sang tên hộ kinh doanh, thay đổi ngành nghề kinh doanh, giải thể hộ kinh doanh cũng đơn giản hơn so với thành lập công ty.

Nhược điểm của hộ kinh doanh

– Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nên mỗi người chỉ được thành lập một hộ.

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp độc quyền, muốn tham gia góp vốn, thành lập công ty khi có nhu cầu thì phải giải thể hộ kinh doanh hiện có.

Do quy mô nhỏ nên việc huy động vốn từ bên ngoài hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh sẽ khó khăn.

– Hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn giá trị gia tăng nên đôi khi sẽ hạn chế nguồn khách hàng.

Những thuận lợi và khó khăn của công ty

Công ty cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng.

Lợi thế của công ty

– Nhìn chung, ngoài công ty hợp danh, các thành viên công ty chịu trách nhiệm vô hạn, các loại hình công ty còn lại, chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn bằng tài sản của công ty chứ không phải với toàn bộ công ty. tài sản của họ nên vẫn có thể góp vốn hoặc thành lập doanh nghiệp khác.

– Công ty có quy định về xuất hóa đơn giá trị gia tăng nên dễ dàng mở rộng đối tượng khách hàng.

– Là công ty thì việc huy động vốn sẽ dễ dàng hơn, nhất là đối với công ty cổ phần cũng có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

– Công ty hoạt động với quy mô lớn nên khi cần số lượng thành viên lớn sẽ dễ dàng hơn so với hộ kinh doanh giới hạn dưới 10 người.

– Một người có khả năng và nhu cầu có thể thành lập nhiều công ty với nhiều loại ngành nghề khác nhau.

Điểm yếu của công ty

khó khăn của công ty
Khó khăn của công ty

– Thủ tục thành lập công ty phức tạp hơn, nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

– Cơ chế quản lý giám sát của công ty ít nhiều sẽ gặp khó khăn do quy mô lớn hơn và phức tạp hơn so với kinh doanh hộ gia đình.

– Thủ tục giải thể công ty cũng sẽ phức tạp hơn so với hộ kinh doanh.

Tóm lại, dựa trên những tiêu chí trên, bạn có thể đưa ra lựa chọn mô hình phù hợp với cơ sở của mình:

+ Nếu bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn, số lượng lao động lớn, có nhiều kinh phí và muốn mở rộng sản xuất trong tương lai thì có thể ưu tiên lựa chọn một trong các loại hình công ty.

+ Nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ trong phạm vi gia đình, ít nhân viên, quy mô nhỏ, dễ quản lý thì nên chọn loại hình kinh doanh hộ gia đình.

[BẢNG GIÁ] Dịch Vụ Chữ Ký Số Giá Rẻ – Chính Hãng Uy Tín

Trên đây là một số giải đáp về thủ tục thành lập công ty, hộ kinh doanh. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh tuỳ thuộc vào nhu cầu mỗi người. Quý khách có nhu cầu thành lập công ty, thành lập hộ kinh doanh vui lòng liên hệ với Giải Pháp Doanh Nghiệp để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button