Thuế gián thu là gì? Công thức tính thuế gián thu mới nhất

Hiện trên thế giới đang có xu hướng coi trọng thuế gián thu vì nó mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách và dễ quản lý. Vậy thuế gián thu là gì? Có bao nhiêu loại thuế gián thu? Thuế gián thu được tính như thế nào? Tại sao dễ quản lý? … Tất cả những vấn đề cơ bản liên quan đến thuế gián thu sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thuế gián thu là gì

Thuế gián thu tên tiếng anh là Indirect tax, là loại thuế thu vào người tiêu dùng thông qua việc người sản xuất, kinh doanh nộp thuế.

Thuế gián thu là gì?
Thuế gián thu là gì?

Bạn có thể hình dung như sau: Người sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ sẽ cộng thuế vào giá bán hàng hóa và dịch vụ của mình. Khi hàng hoá và dịch vụ được bán, người sản xuất nộp thuế gián thu thay cho người tiêu dùng.

Do đó, tính gián thu của thuế gián thu thể hiện ở chỗ người nộp thuế là người sản xuất, kinh doanh nhưng đối tượng chịu thuế thực tế là người tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, do thuế cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường, hay nói cách khác là do tính gián tiếp nên loại thuế này có tác dụng điều tiết tiêu dùng của xã hội.

Các loại thuế gián thu

Hiện nay ở Việt Nam, thuế gián thu bao gồm các loại như:

 • Thuế doanh thu,
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt,
 • Thuế xuất khẩu,
 • Thuế nhập khẩu,
 • Thuế VAT,

Ví dụ về thuế gián thu

Ví dụ về thuế gián thu

Ví dụ 1: Khi mua hàng trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi… bạn sẽ nhận được hóa đơn, cuối hóa đơn luôn có thông tin về thuế GTGT, tùy từng mặt hàng sẽ có mức thuế suất khác nhau. nhau (0%, 5%, 10%). Đó là phần thuế gián thu mà bạn phải trả khi mua hàng hóa và dịch vụ.

Ví dụ 2: Công ty X nhập khẩu nước hoa của Pháp vào Việt Nam. Công ty X đã nộp thuế nhập khẩu tại thời điểm nước hoa vào nước ta. Công ty X tiếp tục bán lại nước hoa cho người tiêu dùng, thuế gián thu được ẩn vào giá mà người tiêu dùng phải trả. Người tiêu dùng có thể không nhận thức được điều này, nhưng dù sao thì họ cũng sẽ phải trả thuế nhập khẩu.

Phân biệt giữa thuế gián thu và thuế trực thu

Thuế là khoản khấu trừ bằng tiền, mang tính bắt buộc, mang tính quyền lực nhà nước, không đối kháng và được tổ chức, cá nhân hoàn trả trực tiếp cho nhà nước khi có những điều kiện nhất định để đáp ứng yêu cầu nộp thuế. thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước. Căn cứ vào mục đích điều tiết của nhà nước, chúng được chia thành hai loại: thuế trực thu và thuế gián thu.

Tiêu chí Thuế gián thu Thuế trực thu
Khái niệm

 

 

Là loại thuế thu gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ. Trong thuế gián thu đối tượng nộp thuế không phải là người chịu thuế, người gánh thuế là người tiêu dùng. Bao gồm:

 • Thuế xuất nhập khẩu;
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt;
 • Thuế giá trị gia tăng…
Là loại thuế thu trực tiếp vào đối tượng nộp thuế, người có nghĩa vụ nộp thuế đồng thời là người chịu thuế. Bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Thuế thu nhập cá nhân;
 • Thuế nhà đất, tài nguyên…
Tiền thuế Được cấu thành trong giá cả hàng hóa, dịch vụ Đánh vào kết quả kinh doanh
Phương thức điều tiết

 

 

Nhà nước điều tiết gián tiếp thông qua giá cả của hàng hóa, dịch vụ Nhà nước điều tiết trực tiếp thu nhập của người chịu thuế
Phạm vi tác động Ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường vì thuế được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ Ít tác động vào giá cả thị trường vì thường đánh vào kết quả kinh doanh sau một kỳ kinh doanh
Việc thu thuế Tương đối dễ dàng hơn vì ít gặp sự phản ứng của người chịu thuế Khó thu, dễ trốn thuế nhất, vì việc thanh toán còn dùng tiền mặt nhiều, dẫn đến nhà nước gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thu nhập thực tế của người nộp thuế

Tại sao thuế gián thu dễ quản lý hơn thuế trực thu?

Dễ quản lý, dễ thu thuế do thuế đã được tính vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và người sản xuất, kinh doanh thực tế không phải chịu thuế nên hạn chế được động cơ trốn thuế.

Người tiêu dùng nếu trình độ dân trí không cao thì không thể nhìn ra được. Vì vậy, hầu hết các nước nghèo, kém phát triển thường coi thuế gián thu là nguồn thu chính. Trong khi các nước phát triển lấy thuế trực thu làm nguồn thu ngân sách chính.

indirect-tax
Tại sao thuế gián thu dễ quản lý hơn

Công thức tính thuế gián thu

Như đã đề cập ở trên, thuế gián thu có nhiều loại nên công thức tính thuế của mỗi loại cũng không giống nhau. Chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn cách tính thuế gián thu riêng cho từng loại thuế, giới hạn bài viết này chúng tôi chỉ lấy một số ví dụ minh họa để các bạn dễ hình dung.

Ví dụ 1: Tính thuế GTGT

Công ty A xuất bán một lô hàng 5000 hộp sữa cho trẻ em với giá bán 800.000đ/hộp. Để khuyến mãi nhân dịp Tết Nguyên Đán, công ty quyết định giảm giá bán đi 5%. Vậy giá tính thuế của lô hàng này như sau:

Giá tính thuế của một hộp sữa: 800.000 – (800.000 x 0.05) = 760.000 đ.

Giá tính thuế của lô hàng 5.000 cái: 760.000 x 5.000 = 3.800 tr.đ.

⇒ Như vậy, giá tính thuế của cả lô hàng này là 3.800.000.000 đồng.

thuế gián thu
Công thức tính thuế gián thu

Ví dụ 2: Tính thuế TTĐB (thuế tiêu thụ đặc biệt)

Cửa hàng TL chuyên sản xuất A là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Năm 2020 sản xuất được 1.500 sản phẩm với giá bán chưa có thuế GTGT là 1.200.000đ/sản phẩm. Biết rằng thuế suất thuế TTĐB là 45%. Các bạn tính thuế TTĐB phải nộp của cửa hàng này như sau:

Giá tính thuế TTĐB = (Giá bán chưa thuế GTGT / 1+Thuế suất Thuế TTĐB) = (1.200 / 1+0,45)] = 827,58 (1.000đ)

Thuế TTĐB phải nộp = Số lượng hàng hóa tính thuế TTĐB x Giá tính thuế TTĐB x Thuế suất thuế TTĐB = 1.500 x 827.58 x 0,45 = 558.616 (1.000đ)

⇒ Vậy thuế TTĐB mà DN phải nộp là 558.616 ( 1.000đ).

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín có bảo hành – giá chỉ từ 500k

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thuế gián thu là gì?. Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về chứng từ có thể liên hệ với chúng tôi – GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP để được các chuyên gia hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button